Tin Tức Nông Nghiệp

4 - 2016

15

Muốn vào tham quan, chụp hình vườn dâu phải tháo giày, mang dép riêng của trang trại, đây là điều khác biệt so với hàng trăm vườn dâu tây hiện có ở Đà Lạt.
 
Son Sang-hyeon trong trang trại trồng dâu ở Đạ Cháy - Ảnh: Lâm Viên

Không chỉ khách tham quan, kể cả công nhân, nhân viên của nông trại mỗi khi vào khu nhà kính để chăm sóc hoặc thu hái dâu đều phải thay dép. Theo cô Trần Duy Dương Ngọc, trợ lý kiêm thông dịch cho chủ trang trại SamGong, cứ vài ngày công nhân lại xách nước lau chùi sàn vườn dâu được trải bằng bạt nhựa xanh. Tiêu chí của trang trại là sản phẩm phải sạch, an toàn, khu vực canh tác cũng phải sạch sẽ, gọn gàng…
 
Ông Son Sang-hyeon (41 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc), chủ trang trại, cho biết năm 2011 lần đầu ông đến Đà Lạt và nhận thấy đây là vùng đất lý tưởng để canh tác nông nghiệp công nghệ cao. Tới thăm một số vườn dâu tây, được ăn thử dâu tươi nhưng Son cảm thấy không thơm và ngọt như dâu Hàn Quốc. Từ đó, ông ấp ủ dự án lập nông trại canh tác dâu tây Hàn Quốc tại Đà Lạt.
 
Năm 2013, Son liên tục đến Đà Lạt để tìm hiểu và xúc tiến việc đầu tư thực hiện dự án. Tháng 8.2014, sau khi “tậu” được 6,7 ha đất cạnh khu rừng thuộc thôn Đạ Cháy, xã Đa Nhim (H.Lạc Dương, cách Đà Lạt hơn 30 km), cũng là lúc ông nhận được giấy chứng nhận đầu tư của tỉnh Lâm Đồng để thành lập Công ty TNHH nông trại SamGong.
 
Ở Hàn Quốc, Son làm việc cho một công ty chuyên kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, nhưng khi quyết định chọn Đà Lạt để trồng dâu, Son chấp nhận chân lấm tay bùn như một nông dân thực thụ. Hằng ngày, ông cùng các công nhân lao vào việc phát cỏ hoang, san lấp mặt bằng để lập trang trại. Hầu hết các thiết bị nhà kính, máy móc, giàn inox, màng phủ… đều được ông mang từ Hàn Quốc qua, tính ra vốn đầu tư lên tới 700 triệu đồng/sào. Nhà kính trồng dâu tây theo công nghệ Hàn Quốc có hệ thống cảm ứng ghi nhận nhiệt độ, độ ẩm... nếu nhiệt độ tăng cao, hệ thống quạt gió tự động quay thì lưới che mát sẽ bung ra, hệ thống tưới phun sương hoạt động để làm mát. Phân bón được bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Với thuốc bảo vệ thực vật, việc sử dụng chọn lọc, ưu tiên các loại gốc sinh học; trước khi thu hoạch vài ngày vườn dâu được “cách ly” để bảo đảm không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, khi hái là có thể ăn ngay. Hiện Son có 5.000 m2 nhà kính trồng dâu đã cho thu hoạch, trung bình mỗi ngày cho sản lượng 30 kg, giá bán “chào hàng” gần 300.000 đồng/kg. Tuy mới cho thu hoạch vài tháng nay nhưng nhiều đầu mối tiêu thụ từ Đà Lạt, TP.HCM, Hà Nội… đã tìm đến trang trại đặt hàng với số lượng lớn. Chị Phùng Thị Thu Hương, Tổng giám đốc Công ty Green Path (Hà Nội), cho biết chị từng đến thăm nhiều vườn dâu và mua dâu Đà Lạt ra Hà Nội tiêu thụ nhưng dâu của SamGong thơm hơn, trái bóng đẹp và ăn ngọt hơn của các trang trại khác.
 
Son Sang-hyeon phấn khởi cho biết, ở Hàn Quốc chỉ có thể trồng dâu tây vào mùa đông, còn mùa hè không trồng được; nhưng với Đà Lạt thì có thể trồng quanh năm. Trang trại SamGong đang có 4 cử nhân ngành nông lâm làm việc, trong đó 2 kỹ sư từng được đi tu nghiệp tại Israel. “Muốn tạo sự khác biệt về chất lượng trái dâu, quan trọng nhất là khâu giống. Những giống dâu tây cấy mô tôi mang từ Hàn Quốc qua Đà Lạt đều có bản quyền và được các cơ quan chức năng Việt Nam kiểm dịch. Hiện tôi đang tiến hành đăng ký bản quyền cho những giống dâu này”, Son cho biết và khoe vườn dâu công nghệ Hàn Quốc của ông vừa được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cấp chứng nhận VietGap.
 
Để đầu tư trang trại dâu ở Đà Lạt, Son Sang-hyeon phải đưa vợ và 2 con gái từ Hàn Quốc qua Việt Nam sinh sống. Do Đà Lạt chưa có trường học quốc tế nên vợ và 2 con của ông đành sống ở TP.HCM để có điều kiện đi học. Vì vậy, cứ vài tuần Son lại đi TP.HCM thăm vợ con. Tuy “một chốn 3 quê” nhưng Son cho biết đang tiếp tục mở rộng nhà kính để trồng dâu vì muốn gắn bó lâu dài với vùng đất này.
 
Lâm Viên (Báo Thanh Niên)

Tin Khác

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI ĐỀ ÁN "PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 1TR HA LÚA CHẤT LƯỢNG CAO PHÁT THẢI THẤP – VINCO Tiên Phong Ủng Hộ Và Đồng Hành Cùng Nông Dân ĐBSCL

Chương trình "Đề án 1 triệu hecta lúa giảm phát thải, chất lượng cao" hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ngành lúa gạo tại Việt Nam. Đề án tập trung vào việc xây dựng và triển khai các mô hình canh tác tiên tiến, áp dụng các kỹ thuật giảm thiểu phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và tăng cường chất lượng sản phẩm. Thông qua các biện pháp như sử dụng phân bón thông minh, quản lý nước hiệu quả và chuyển đổi canh tác, chương trình không chỉ giúp tăng giá trị thương mại của hạt gạo Việt mà còn góp phần giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu, mang lại lợi ích kinh tế và môi trường cho người nông dân. [...]

Xem chi tiết

Ngành Rau Quả Việt Nam Bứt Phá Với Kỷ Lục 7 Tỷ USD - Xuất Khẩu rau quả Việt Nam Cán Đích Sớm

Việt Nam đạt thành tựu nổi bật với xuất khẩu rau quả trong năm 2024, vượt chỉ tiêu chỉ sau 10 tháng. Với các lợi thế từ các hiệp định thương mại và nỗ lực không ngừng, ngành rau quả không chỉ cán đích sớm mà còn hướng tới kỷ lục mới với mục tiêu 7 tỷ USD. [...]

Xem chi tiết

VIỆT NAM - CƯỜNG QUỐC XUẤT KHẨU GẠO LẠI ĐỨNG THỨ 3 THẾ GIỚI VỀ NHẬP KHẨU GẠO: CHUYỆN THẬT KHÓ TIN!

Với việc Ấn Độ ban hành ra lệnh cấm xuất khẩu gạo, Việt Nam nhanh chóng chớp lấy thời cơ giá gạo thế giới đang tăng cao để đẩy mạnh chỉ số xuất khẩu. Biến Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Và để duy trì được vị thế đó, buộc Việt Nam phải nhập khẩu gạo nhằm ổn định lương thực quốc gia.Và không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam là nước nhập khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới. [...]

Xem chi tiết

CƠ HỘI VÀNG CHO NÔNG SẢN VIỆT TẠI LỄ HỘI TRÁI CÂY BẮC KINH - TRUNG QUỐC

Lần đầu tiên Lễ hội trái cây Việt Nam được tổ chức tại Trung Quốc Hỗ trợ nông dân nâng tầm trái cây ra thị trường quốc tế Hợp tác xã và nhóm hợp tác xã đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết sản xuất cây ăn quả để xuất khẩu Dự báo xuất khẩu sầu riêng năm 2024 có thể vượt mức 3 tỷ USD Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam đã gửi lời chào trân trọng và cảm ơn chân thành tới các cơ quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng Trung Quốc tham dự "Lễ hội Trái cây Việt Nam" tại Bắc Kinh, Trung Quốc. [...]

Xem chi tiết

VIỆT NAM GHI DANH TRÊN BẢN ĐỒ NÔNG SẢN THẾ GIỚI NHỜ VÀO SẦU RIÊNG

Dự kiến trong quý IV/2024, xuất khẩu rau quả sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ vào nhu cầu từ các thị trường quốc tế và các hiệp định thương mại đã ký kết. Theo Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk, năm 2024, diện tích sầu riêng tại tỉnh dự kiến đạt từ 34.000 đến 35.000 ha, với sản lượng trên 300.000 tấn, tiếp tục góp phần quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu của cả nước. [...]

Xem chi tiết

8 TIÊU CHUẨN ATTP CẦN BIẾT KHI XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG ĐÔNG LẠNH SANG THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

Sáng nay, 19.9.2024 tại Hội nghị phổ biến quy định xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang thị trường Trung Quốc, Chi cục bảo vệ thực vật đã cập nhật những thông tin quan trọng liên quan đến 8 tiêu chuẩn An toàn thực phẩm quốc gia (ATTP) của Trung Quốc mà bà con cần nắm rõ. Đây là những tiêu chuẩn bắt buộc nhằm đảm bảo sầu riêng của chúng ta đạt chất lượng cao nhất khi xuất khẩu sang thị trường này. [...]

Xem chi tiết

BÃO SỐ 3 (YAGI) CÓ NGUY CƠ MẠNH LÊN THÀNH SIÊU BÃO VÀ DỰ KIẾN SẼ ĐỔ BỘ VÀO KHU VỰC ĐÔNG BẮC BỘ

Bão số 3 (Yagi) hiện đang mạnh lên và có nguy cơ chuyển thành siêu bão trong thời gian tới. Theo dự báo, bão sẽ đổ bộ vào khu vực Đông Bắc Bộ, gây ra những tác động nghiêm trọng với gió mạnh và mưa lớn. Người dân trong khu vực cần theo dõi thông tin thời tiết thường xuyên và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp. [...]

Xem chi tiết

VIỆT NAM KÝ KẾT NGHỊ ĐỊNH THƯ QUAN TRỌNG, MỞ ĐƯỜNG XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG ĐÔNG LẠNH SANG TRUNG QUỐC

Sầu riêng đông lạnh và dừa tươi chính thức trở thành các mặt hàng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc đưa nông sản Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh hai sản phẩm trên, cá sấu cũng đã góp mặt trong danh sách xuất khẩu, mở ra nhiều cơ hội mới cho nông sản Việt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp, hứa hẹn đem lại những thành công vượt bậc trong tương lai! [...]

Xem chi tiết