Tìm hiểu về bệnh chết nhanh cây Hồ Tiêu
Các rễ của cây bị thối nhũn, cành lá và các khớp của cây rụng dần do nấm bệnh
1. Tác nhân gây hại :
- Nguyên nhân chính do nấm Phytophthora palmivora gây ra.
- Nấm Phytophthora palmivora là nấm thủy sinh nên chúng ưa thích và rất cần sự ẩm ướt để sinh sản, phát triển và gây hại. Bệnh phát triển, lây lan mạnh trong mùa mưa, nhiệt độ không khí thích hợp từ 15 đến 30ºC, đặc biệt vào thời gian mưa nhiều, mưa dầm, ẩm độ cao.
- Khi cây bị nhiễm bệnh ngoài Phytophthora còn có một số chủng nấm như Fusarium, Pythyum, Rhizoctoniasolanii,…và nhiều loại khuẩn có hại khác cùng đồng loạt gây hại cho cây.
2. Triệu chứng gây hại :
- Bệnh có thể xâm nhập và gây hại ở tất cả các bộ phận của cây từ thân, lá, hoa, trái cho đến cổ rễ và rễ. Nhưng nguy hiểm nhất và cho cây tiêu bị chết hàng loạt là khi tấn công vào phần cổ rễ và rễ.Triệu chứng là cây tiêu đang tươi tốt thì đột ngột bị héo rũ, khô đen rất nhanh, hoặc xuất hiện một ít lá bị vàng úa, thân thối đen ,sau đó các lá tiếp tục bị vàng hoặc thâm đen lây lan dần lên trên, cây tiêu héo rũ rất nhanh, có khi lá héo rũ trên cây đến sáng sớm có thể thấy cây tiêu tươi trở lại do ướt sương vào ban đêm. Sau đó các đốt thân cũng biến màu thâm đen và rụng.
- Hiện tượng rụng lá và đốt thường bắt đầu từ ngọn trở xuống. Bệnh xâm nhiễm vào cây tiêu bắt đầu ở vùng cổ rễ(ngang mặt đất) hoặc phần bên dưới mặt đất làm thối cổ rễ , sau đó phần hư thối này lan dần lên trên và cây tiêu biểu hiện các triệu chứng đã nêu,thân bắt đầu xì mủ,thâm đen các đốt. Bênh tiến triển rất nhanh từ khi phát hiện thấy lá tiêu hơi rũ xuống cho đến khi lá rụng ào ạt có khi chỉ 2-7 ngày và đến khi tiêu chết hoàn toàn có thể trong vòng 1-2 tuần.
Do có nhiều chủng nấm, vi khuẩn cùng đồng loạt tấn công ,gây hại ở nhiều vị trí của bộ rễ,nấm có thể xâm nhập qua các phần thối của rễ tơ, các vết thương như vết nốt sần của tuyến trùng hay rệp sáp hoặc các vết thương cơ học khác. Mặt khác nấm bệnh có thể thẩm thấu xâm nhập vào các tế bào vỏ rễ của cây mặc dù cây không hề bị tổn thương hay vết thương hở. Điển hình là ở các vùng rễ tiếp giápvới mặt đất (vùng cổ rễ) để gây hại .
Các chủng nấm kết hợp với vi khuẩn có hại cùng đồng loạt tấn công nên bộ rễ của cây bị thối rữa rất nhanh trong vòng 5 đến 7 ngày, có phần rễ đang tươi trắng cũng phân rã ra và có mùi hôi tanh.lúc này các bó mạch của cây đều hoàn toàn bị tắc nghẽn. Khi mổ một đoạn thân cây ta quan sát thấy các bó mạch dẫn của cây bị thâm đen, phần khác ngả sang màu vàng nhạt, hơi đục,lúc này cây hoàn toàn bị suy kiệt về dinh dưỡng và nước nên toàn bộ phần lá, cành,quả héo rũ rất nhanh.
Cây bị bệnh có thể lây lan từ cây này qua cây khác bằng nhiều nguyên nhân khác nhau.Có thể lây lan qua nguồn nước ngầm dưới mặt đất hoặc các tác nhân cơ học như sự dịch chuyển của động vật (chó, gà…) lây lan qua di chuyển của con người và các vật dụng dùng chung.
Đặc biệt cây lây lan ngầm qua sự tiếp giáp của hai lớp rễ giữa cây bị bệnh và cây không bị bệnh, mặt khác khi cây trưởng thành thường bộ rễ ăn rất xa, có thể rễ của cây bị bệnh lại nằm ngay trong gốc của cây khác và ngược lại, chúng ta thường biết khi cây bị chết nhanh thì toàn bộ bộ rễ của cây đều bị thối nhũn, nguyên nhân gây bệnh cũng từ đây. Do vậy ta cần đào rãnh sâu để cách ly khu vực bệnh, nên đào sâu để cho các mạch rễ đứt và không có sự tiếp giáp với nhau. Qua đó ta phân lô, khoanh vùng để có hướng điều trị phù hợp cho tùng khu vực bệnh.
3. Phòng trừ dịch bệnh
- Khi vườn cây bị nhiễm bệnh việc xử lý bằng hóa chất là ưu tiên hàng đầu. Lúc này sử dụng các biện pháp sinh học thì sẽ không còn hiệu quả.
Ta chỉ có thể phòng ngừa sự lây lan một cách tối đa và trị cho những cây chớm bị nhiễm bệnh. Để ngăn chặn ổ bệnh, khống chế dịch bệnh lây lan qua những cây khác việc đào rãnh khoanh vùng như trên là công việc cấp thiết, mặt khác các cây đã bị chết là ổ bệnh nên chúng ta cũng phải dùng thuốc để tiêu diệt và có hướng xử lý trồng mới.
Khi cây chớm bị nhiễm bệnh,theo như trên triệu chứng gây hai các bó mạch của cây dần bị tắc nghẽn nên ta phải làm thông được mạch dẫn, song song kết hợp với thuốc trị nấm mang tính chất tiếp xúc và lưu dẫn tiêu diệt các loại nấm tấn công các tế bào của vỏ rễ, rễ tơ, đồng thời diệt vi khuẩn có hại thì mới có hiệu quả cao.
- Biện pháp hóa học: Sử dụng thuốc Copperion 77WP pha 200g/200 lít nước đổ gốc hoặc phun đều lên lá. Ngoài ra sử dụng thuốc Ychatot 900Sp pha gói 30g/200l cho đổ xung quanh gốc.
Tin Khác
CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO KẾT HỢP THAM QUAN VÀ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ VƯỜN SẦU RIÊNG CÙNG GS.TS TRẦN VĂN HÂU
Ngày 18/8, công ty VINCO kết hợp cùng GS.TS Trần Văn Hâu đã tổ chức chuyến tham quan vườn sầu riêng của anh Hà Văn Đông tại Đắk Lắk. Chuyến thăm nhằm đánh giá năng suất và chất lượng sầu riêng sau một năm áp dụng bộ giải pháp Thần Tài “Đột Phá Tạo Khác Biệt” từ VINCO. [...]
Xem chi tiết →ANH HÀ VĂN ĐÔNG - CHIA SẺ BÍ QUYẾT ĐỂ TRỞ THÀNH TỶ PHÚ SẦU RIÊNG
Trong buổi chia sẻ trên chương trình Dr. Vinco, anh Đông đã mở ra những bí quyết thành công, từ kỹ thuật trồng trọt đến việc áp dụng các giải pháp tiên tiến từ Vinco. Hãy cùng khám phá những kinh nghiệm quý báu và chiến lược hiệu quả giúp anh Hà Văn Đông gặt hái thành công lớn trong ngành sầu riêng. [...]
Xem chi tiết →PHÂN BÓN VI SINH VELOX – DỨT ĐIỂM MỌI NỔI LO VỀ NẤM BỆNH
Phân bón vi sinh Velox là một sản phẩm phân bón sinh học công nghệ mới được nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu thế giới, hỗ trợ cho nông nghiệp hiện đại. Với công nghệ tiên tiến, được nghiên cứu và sản xuất bởi tập đoàn Zytex, một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu tại Mumbai, Ấn Độ. Sản phẩm phân bón vi sinh Velox sẽ giúp nhà nông dứt điểm mọi nỗi lo về nấm bệnh, tăng năng suất và bảo vệ môi trường. [...]
Xem chi tiết →Phân Bón Nano Bạc Zeromix
Phân bón nano bạc Zeromix với thành phần: Keo bạc nano 3000 ppm với công nghệ ổn định keo bạc được cấp bằng sáng chế. Quản lý nâng cao năng suất và bảo vệ cây trồng toàn diện chống lại các bệnh hại khó phòng trừ. Lợi ích sản phẩm: Phòng ngừa bệnh hại do nấm, vi khuẩn. Tăng cường hệ miễn dịch thực vật Tăng cường hiệu quả thuốc diệt nấm Tăng cường sinh trưởng và phát triển cây Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm Phù hợp với sản xuất nông nghiệp sạch [...]
Xem chi tiết →Thông tin về sâu hại trên nhóm Cây Có Múi
Một số thông tin về sâu hại chính trên nhóm Cây Có Múi nhằm giúp cho bà con nông dân nắm bắt rõ hơn và biết được phương pháp giải quyết bệnh hại trên cây trồng [...]
Xem chi tiết →Thông tin về sâu hại trên cây Điều
Một số thông tin về sâu hại trên Cây Điều giúp bà con nông dân nắm rõ được tình hình cũng như phương pháp chữa bệnh trên cây trồng [...]
Xem chi tiết →Thông tin về sâu hại trên cây Xoài
Một số thông tin về sâu hại trên cây Xoài giúp bà con nông dân hướng tới vụ Xoài Tết Nguyên Đán 2021 bội thu và thành công rực rỡ [...]
Xem chi tiết →BNN: Kinh nghiệm xử lý ra hoa Xoài nghịch vụ
Xoài là một trong những loại cây ăn trái đặc sản, đem lại giá trị kinh tế cao. Bởi người dân nơi đây luôn biết áp dụng những tiến bộ KHKT để xử lý rải vụ; xoài cho ra hoa, quả hầu như quanh năm đặc biệt là ở trong dịp Tết nguyên đán. Xoài rải vụ không những giảm áp lực lên chính vụ, tăng thu nhập cho bà con nông dân mà nó còn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của xã hội. Trong đó việc sử dụng phân bón hữu cơ đang được nhiều nhà vườn áp dụng cho các mô hình GAP. [...]
Xem chi tiết →Khoa học kỹ thuật với nhà nông: Chăm sóc Hồ tiêu tại Đaklak
Nông nghiệp hữu cơ hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp bền vững. Hồ tiêu được nằm trong dự án đó bởi hiện nay tiêu có giá trị kinh tế rất cao cho nên nông dân đang đầu tư chăm sóc rất lớn.Tuy nhiên tiêu là loại cây trồng mẫn cảm cho nên người nông dân không chỉ có kỹ thuật giỏi đòi hỏi chế độ chăm sóc hợp lý mà cần đầu tư phù hợp thì mới thu lại được năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Đây là giải pháp giúp bà con giải quyết vấn đề này [...]
Xem chi tiết →Mô hình sử dụng VINO 79, VINO ROOT và TRICHO HUMIC trên cây có múi
Cam, quýt, chanh, bưởi là một trong nhiều loại cây ăn quả chủ lực của nước ta, có lịch sử phát triển lâu đời và được trồng trên khắp các vùng sinh thái của cả nước. Trong nhiều thập kỷ qua, quả có múi vẫn là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng rất lớn. Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới đã được nghiên cứu và áp dụng vào sản xuất [...]
Xem chi tiết →