Tin Tức Nông Nghiệp

4 - 2016

9

Một khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực (dự kiến vào năm 2018), hạt điều Việt Nam sẽ có cơ hội rất lớn trên thị trường Mỹ, Bộ trưởng Thực phẩm và Nông nghiệp bang California nhận định.
 
Bà Karen Ross, Bộ trưởng Thực phẩm và Nông nghiệp bang California (Mỹ) - Ảnh: Kiều Oanh

Trước câu hỏi của Thanh Niên về sản phẩm nông nghiệp nào của Việt Nam sẽ có cơ hội trên đất Mỹ một khi TPP có hiệu lực, bà Karen Ross, Bộ trưởng Thực phẩm và Nông nghiệp bang California cho biết bà nhận thấy ngay cơ hội của hạt điều.
 
“Hãy tập trung vào thực phẩm, vào các sản phẩm Việt Nam thật sự xuất sắc” và hạt điều là một trong những sản phẩm như thế, theo bà Ross. Bà giải thích: “Người Mỹ rất quan tâm đến sức khỏe, đến dinh dưỡng. Các loại hạt vỏ cứng rất tốt cho sức khỏe. Chúng tôi có nhiều loại hạt như thế nhưng người Mỹ cũng rất thích khám phá cái mới, cái nguyên bản và thích sự đa dạng. Hạt điều Việt Nam đáp ứng tất cả những tiêu chí đó”.
 
Bà Ross cũng gợi ý đến một cách mở rộng sự hiện diện của hạt điều Việt Nam trên thị trường Mỹ: thông qua các đầu bếp. Theo bà, khám phá nguyên liệu mới tại nhà hàng là cách thử an toàn của nhiều người Mỹ và một khi phát hiện ra hạt điều Việt Nam có chất lượng tuyệt vời, người tiêu dùng sẽ tìm nó mà mua. “Tôi không biết ngành thương mại hạt điều của Việt Nam được tổ chức ra sao, họ có đại diện thương mại ở Mỹ không nhưng TPP là cơ hội rất lớn để họ mở rộng thị trường. Nhưng đó là cả một quá trình dài gồm nhiều bước mà các bạn phải làm”, bà Ross nói.
 
Và bà Ross, cùng với quan chức của 12 bộ nông nghiệp các bang miền tây nước Mỹ khác đã đến Việt Nam để chuẩn bị cho “quá trình dài” mở rộng xuất khẩu hàng nông sản Mỹ sang Việt Nam nhân cơ hội TPP - hiệp định khi có hiệu lực thi hành sẽ giúp loại bỏ hoặc giảm thuế quan cùng các rào cản khác đang làm tăng chi phí cho hàng nông sản của các nước thành viên trên thị trường của nhau.
 
Người Mỹ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp cho người tiêu dùng Việt Nam, chuẩn bị đón đầu TPP - Ảnh: Kiều Oanh
 
Trong thời gian ở Việt Nam từ ngày 4-8.4, đoàn đã gặp gỡ lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, các doanh nghiệp Việt Nam… nhằm thảo luận TPP và xúc tiến mở rộng thương mại, hợp tác giữa hai nước.
 
Nhận định sau các chuyến làm việc này, ông Jim Barbee, Bộ trưởng Nông nghiệp bang Nevada, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Thương mại nông nghiệp miền Tây nước Mỹ nhận định: “Đây là thời điểm thuận lợi cho các doanh nghiệp miền tây nước Mỹ mở rộng thị trường xuất khẩu sang Việt Nam vì Việt Nam có nhu cầu rất lớn về các sản phẩm nông - lương chất lượng cao của Mỹ”. 
 
Kiều Oanh (Báo Thanh Niên)

Tin Khác

8 TIÊU CHUẨN ATTP CẦN BIẾT KHI XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG ĐÔNG LẠNH SANG THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

Sáng nay, 19.9.2024 tại Hội nghị phổ biến quy định xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang thị trường Trung Quốc, Chi cục bảo vệ thực vật đã cập nhật những thông tin quan trọng liên quan đến 8 tiêu chuẩn An toàn thực phẩm quốc gia (ATTP) của Trung Quốc mà bà con cần nắm rõ. Đây là những tiêu chuẩn bắt buộc nhằm đảm bảo sầu riêng của chúng ta đạt chất lượng cao nhất khi xuất khẩu sang thị trường này. [...]

Xem chi tiết

BÃO SỐ 3 (YAGI) CÓ NGUY CƠ MẠNH LÊN THÀNH SIÊU BÃO VÀ DỰ KIẾN SẼ ĐỔ BỘ VÀO KHU VỰC ĐÔNG BẮC BỘ

Bão số 3 (Yagi) hiện đang mạnh lên và có nguy cơ chuyển thành siêu bão trong thời gian tới. Theo dự báo, bão sẽ đổ bộ vào khu vực Đông Bắc Bộ, gây ra những tác động nghiêm trọng với gió mạnh và mưa lớn. Người dân trong khu vực cần theo dõi thông tin thời tiết thường xuyên và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp. [...]

Xem chi tiết

VIỆT NAM KÝ KẾT NGHỊ ĐỊNH THƯ QUAN TRỌNG, MỞ ĐƯỜNG XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG ĐÔNG LẠNH SANG TRUNG QUỐC

Sầu riêng đông lạnh và dừa tươi chính thức trở thành các mặt hàng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc đưa nông sản Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh hai sản phẩm trên, cá sấu cũng đã góp mặt trong danh sách xuất khẩu, mở ra nhiều cơ hội mới cho nông sản Việt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp, hứa hẹn đem lại những thành công vượt bậc trong tương lai! [...]

Xem chi tiết

RỦI RO TIỀM ẨN TỪ LÀN SÓNG TRỒNG SẦU RIÊNG Ồ ẠT

Với hương vị đặc trưng và giá trị kinh tế cao, sầu riêng đang thu hút sự quan tâm đông đảo từ nông dân, dẫn đến một làn sóng ồ ạt chuyển đổi canh tác sang trồng sầu riêng trên toàn quốc. Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến này cũng đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng, đòi hỏi các nhà nông phải chú ý để đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả trong sản xuất. [...]

Xem chi tiết

BÀI HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP TỪ TRIẾT LÝ “ĐỦ ĐẦY” CỦA NGƯỜI THÁI: GÓC NHÌN CHUYÊN SÂU DÀNH CHO VIỆT NAM

Triết lý kinh tế “Đủ Đầy” là một trong những mục tiêu phát triển nông nghiệp của người Thái. Với châm ngôn “Không Ai Giàu Một Minh”, người Thái đã và đang từng bước khẳng định được vị thế của mình trên thế giới trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP. [...]

Xem chi tiết

NÔNG DÂN CẦN THƠ HÀO HỨNG NHẬN THƯỞNG NÓNG KHI ÁP DỤNG TRỒNG LÚA GIẢM PHÁT THẢI TRONG NHÀ KÍNH

Sáng 30.7 tại TP. Cần Thơ, 38 nông hộ ở xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh vui mừng khi được nhận thưởng nóng từ thực hành sản xuất lúa theo gói canh tác 1 phải 5 giảm, giảm phát thải khí nhà kính. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi nông nghiệp sinh thái để xây dựng hệ thống nông nghiệp và thực phẩm bao trùm và có khả năng phục hồi”. [...]

Xem chi tiết