Chất trung lượng giải độc cho cây
Canxi là một thành phần của màng tế bào cây nên rất cần thiết cho sự hình thành tế bào mới và làm màng tế bào ổn định, vững chắc. Nó còn cần cho sự hình thành và phát triển của rễ cây. Đặc biệt canxi có vai trò như một chất giải độc do trung hòa bớt các axit hữu cơ trong cây và hạn chế độc hại khi dư thừa một số chất như K+, NH4+. Nó cũng cần thiết cho sự đồng hóa đạm nitrat và vận chuyển gluxit từ tế bào đến các bộ phận dự trữ của cây.
Canxi giúp cây chịu úng tốt hơn do làm giảm độ thấm của tế bào và việc hút nước của cây. Ngoài ra, canxi có trong vôi còn có tác dụng cải tạo đất, giảm độ chua mặn và tăng cường độ phì của đất, giúp cho cây sinh trưởng tốt. Thiếu canxi thân cây mềm yếu, hoa rụng, nếu thiếu nặng thì đỉnh chồi có thể bị khô. Ngược lại nếu đất nhiều canxi sẽ bị kiềm, tăng độ pH không tốt với cây.
Vai trò của magiê thì lại khác. Nó là thành phần cấu tạo chất diệp lục nên giữ vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và tổng hợp chất gluxit trong cây. Magiê tham gia trong thành phần của nhiều loại men, đặc biệt các men chuyển hóa năng lượng, đồng hóa lân, tổng hợp protein và lipit.
Magiê giữ cho độ pH trong tế bào cây ở phạm vi thích hợp, tăng sức trương của tế bào nên ổn định cân bằng nước, tạo điều kiện cho các quá trình sinh học trong tế bào xảy ra bình thường. Thiếu magiê lá cây sẽ mất màu xanh bình thường và xuất hiện các đốm vàng, mép lá cong lên, thiếu nặng cây có thể bị chết khô. Nếu dư thừa magiê sẽ làm thiếu kali.
Riêng lưu huỳnh hiện đang được coi là yếu tố dinh dưỡng thứ 4 của cây trồng sau đạm, lân và kali. Lưu huỳnh tham gia trong thành phần của các axit amin và protein có chứa lưu huỳnh, trong đó có axit amin không thể thay thế như methionin. Lưu huỳnh còn có trong thành phần của men coenzim A xúc tiến nhiều quá trình sinh lý trong cây như quang hợp, hô hấp và sự cố định đạm của vi sinh vật cộng sinh.
Lưu huỳnh đóng vai trò quyết định trong việc tạo thành các chất tinh dầu và tạo mùi vị cho các cây hành, tỏi, mù tạt. Nó còn là chất cần thiết cho sự hình thành chất diệp lục, thúc đẩy quá trình thành thục và chín của quả và hạt. Ngoài ra, khi cây trồng hút lưu huỳnh ở dạng SO42- có trong đất qua rễ và SO2 trong không khí qua lá còn góp phần làm sạch môi trường.
Cây thiếu lưu huỳnh có biểu hiện giống như thiếu đạm, lá vàng lợt, cây thấp bé, chồi kém phát triển. Còn thừa lưu huỳnh thì lá nhỏ, đôi khi bị cháy lá.
TS Nguyễn Đăng Nghĩa
Tin Khác
CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO KẾT HỢP THAM QUAN VÀ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ VƯỜN SẦU RIÊNG CÙNG GS.TS TRẦN VĂN HÂU
Ngày 18/8, công ty VINCO kết hợp cùng GS.TS Trần Văn Hâu đã tổ chức chuyến tham quan vườn sầu riêng của anh Hà Văn Đông tại Đắk Lắk. Chuyến thăm nhằm đánh giá năng suất và chất lượng sầu riêng sau một năm áp dụng bộ giải pháp Thần Tài “Đột Phá Tạo Khác Biệt” từ VINCO. [...]
Xem chi tiết →ANH HÀ VĂN ĐÔNG - CHIA SẺ BÍ QUYẾT ĐỂ TRỞ THÀNH TỶ PHÚ SẦU RIÊNG
Trong buổi chia sẻ trên chương trình Dr. Vinco, anh Đông đã mở ra những bí quyết thành công, từ kỹ thuật trồng trọt đến việc áp dụng các giải pháp tiên tiến từ Vinco. Hãy cùng khám phá những kinh nghiệm quý báu và chiến lược hiệu quả giúp anh Hà Văn Đông gặt hái thành công lớn trong ngành sầu riêng. [...]
Xem chi tiết →PHÂN BÓN VI SINH VELOX – DỨT ĐIỂM MỌI NỔI LO VỀ NẤM BỆNH
Phân bón vi sinh Velox là một sản phẩm phân bón sinh học công nghệ mới được nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu thế giới, hỗ trợ cho nông nghiệp hiện đại. Với công nghệ tiên tiến, được nghiên cứu và sản xuất bởi tập đoàn Zytex, một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu tại Mumbai, Ấn Độ. Sản phẩm phân bón vi sinh Velox sẽ giúp nhà nông dứt điểm mọi nỗi lo về nấm bệnh, tăng năng suất và bảo vệ môi trường. [...]
Xem chi tiết →Phân Bón Nano Bạc Zeromix
Phân bón nano bạc Zeromix với thành phần: Keo bạc nano 3000 ppm với công nghệ ổn định keo bạc được cấp bằng sáng chế. Quản lý nâng cao năng suất và bảo vệ cây trồng toàn diện chống lại các bệnh hại khó phòng trừ. Lợi ích sản phẩm: Phòng ngừa bệnh hại do nấm, vi khuẩn. Tăng cường hệ miễn dịch thực vật Tăng cường hiệu quả thuốc diệt nấm Tăng cường sinh trưởng và phát triển cây Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm Phù hợp với sản xuất nông nghiệp sạch [...]
Xem chi tiết →Thông tin về sâu hại trên nhóm Cây Có Múi
Một số thông tin về sâu hại chính trên nhóm Cây Có Múi nhằm giúp cho bà con nông dân nắm bắt rõ hơn và biết được phương pháp giải quyết bệnh hại trên cây trồng [...]
Xem chi tiết →Thông tin về sâu hại trên cây Điều
Một số thông tin về sâu hại trên Cây Điều giúp bà con nông dân nắm rõ được tình hình cũng như phương pháp chữa bệnh trên cây trồng [...]
Xem chi tiết →Thông tin về sâu hại trên cây Xoài
Một số thông tin về sâu hại trên cây Xoài giúp bà con nông dân hướng tới vụ Xoài Tết Nguyên Đán 2021 bội thu và thành công rực rỡ [...]
Xem chi tiết →BNN: Kinh nghiệm xử lý ra hoa Xoài nghịch vụ
Xoài là một trong những loại cây ăn trái đặc sản, đem lại giá trị kinh tế cao. Bởi người dân nơi đây luôn biết áp dụng những tiến bộ KHKT để xử lý rải vụ; xoài cho ra hoa, quả hầu như quanh năm đặc biệt là ở trong dịp Tết nguyên đán. Xoài rải vụ không những giảm áp lực lên chính vụ, tăng thu nhập cho bà con nông dân mà nó còn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của xã hội. Trong đó việc sử dụng phân bón hữu cơ đang được nhiều nhà vườn áp dụng cho các mô hình GAP. [...]
Xem chi tiết →Khoa học kỹ thuật với nhà nông: Chăm sóc Hồ tiêu tại Đaklak
Nông nghiệp hữu cơ hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp bền vững. Hồ tiêu được nằm trong dự án đó bởi hiện nay tiêu có giá trị kinh tế rất cao cho nên nông dân đang đầu tư chăm sóc rất lớn.Tuy nhiên tiêu là loại cây trồng mẫn cảm cho nên người nông dân không chỉ có kỹ thuật giỏi đòi hỏi chế độ chăm sóc hợp lý mà cần đầu tư phù hợp thì mới thu lại được năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Đây là giải pháp giúp bà con giải quyết vấn đề này [...]
Xem chi tiết →Mô hình sử dụng VINO 79, VINO ROOT và TRICHO HUMIC trên cây có múi
Cam, quýt, chanh, bưởi là một trong nhiều loại cây ăn quả chủ lực của nước ta, có lịch sử phát triển lâu đời và được trồng trên khắp các vùng sinh thái của cả nước. Trong nhiều thập kỷ qua, quả có múi vẫn là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng rất lớn. Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới đã được nghiên cứu và áp dụng vào sản xuất [...]
Xem chi tiết →