Tin Tức Nông Nghiệp

8 - 2016

10

Từ nguyên liệu cà phê Arabica như bao nhà vườn khác, gia đình ông Vy Văn Thông (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã “lên đời” sản phẩm bằng phương pháp nuôi chồn hương để sản xuất cà phê hảo hạng.
 
Cùng với hiệu quả kinh tế tăng gấp hàng chục lần so với cà phê thông thường, sản phẩm của ông còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
 
“Rình rập” chồn hương
 
Đó là cách nói ví von khi chia sẻ bí quyết để sản xuất cà phê chồn chất lượng cao của ông Vy Văn Thông - từng là một cán bộ chuyên ngành thú y của huyện Đức Trọng. Về sản xuất cà phê chồn của gia đình ông Thông bắt đầu nguồn từ gợi ý của cô con gái Vy Thị Mai Anh. Vốn được đi nhiều nơi, trong đó có cả những chuyến công tác nước ngoài, Mai Anh được thử những ly cà phê chồn thượng hạng ở xứ người. Tuy nhiên giá của những ly cà phê này cũng rất… trên trời. Vậy là cô gái trẻ về nhà gợi ý cho bố: “Nhà mình có trang trại cà phê, bố cũng biết nuôi chồn vậy sao không làm cà phê chồn hương?”.
 
Sản phẩm cà phê chồn giúp người dân Lâm Đồng vươn lên làm giàu. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

Ý tưởng lóe lên. Ông Thông cùng vợ - bà Vũ Thị Oanh, bắt đầu tìm hiểu phương pháp sản xuất cà phê chồn. Nhưng chuyện không đơn giản như họ nghĩ. Những mẻ cà phê chín đỏ đầu tiên đem về, đàn chồn hơn 20 con ăn không được bao nhiêu. Nghĩ do trái cà phê chưa đủ độ chín, vợ chồng ông Thông đổi những mẻ nguyên liệu mới nhưng kết quả không khá hơn.
 
Thắc mắc không biết hỏi ai. Ông Thông đành một mình lặn lội vào rừng, “mật phục” ở vườn cà phê của gia đình để xem chồn rừng ăn uống thế nào. Sau một thời gian, ông phát hiện chồn không ăn tất cả những trái cà phê trong vườn mà chúng lựa chọn một vài cây chín đỏ rồi… ăn sạch chỉ chừa lại cành. “Thấy lạ, tôi lấy một vài trái mà con chồn bỏ lại nếm thử thì thấy rất ngọt, hơn hẳn những trái ở cây khác. Sau đó tôi bắt chước tìm hái những trái cà phê ngọt đem về cho đàn chồn nhà ăn thử, kết quả là chúng ăn hết sạch” - ông Thông chia sẻ.
 
Để thuận tiện cho việc thu hái cà phê tươi về cho chồn ăn. Con gái ông Thông cũng mua cả thiết bị đo độ đường từ nước ngoài về để cho bố “test” lượng đường của trái cà phê. Đồng thời, ông Thông cũng tìm hiểu phương pháp canh tác hữu cơ, sản xuất sạch, kỹ thuật canh tác nhằm tăng hàm lượng đường cho vườn cà phê của gia đình. Cứ đến vụ cà phê ông đi thu hái nguyên liệu, mùa nhàn rỗi, ông lại tận dụng kinh nghiệm bác sỹ thú y của mình để nhân giống bầy chồn hương tại nhà.
 
Cà phê chồn xuất ngoại
 
Nhà riêng của gia đình ông Thông hiện đã trở thành cơ sở sản xuất cà phê chồn. Hai vợ chồng ông bà có nhiệm vụ sản xuất nguyên liệu thô, sau đó chuyển về cho cơ sở rang xay tại TP Hồ Chí Minh - nơi con gái Kim Anh phụ trách. Đồng thời đây cũng là điểm cung cấp, trưng bày các loại sản phẩm cà phê với tên gọi thương mại “Jin cafe”.
 
Để cung cấp nguồn nguyên liệu cho cơ sở, toàn bộ trang trại rộng hơn 3 ha nằm trong vùng đất màu mỡ của xã Phú Hội được trồng duy nhất giống cà phê Moka (một trong hai loại của dòng cà phê Arabica - còn gọi là cà phê chè), mỗi năm cho thu hoạch hàng chục tấn. Tuy nhiên, sản xuất được cà phê chồn không dễ dàng nên mỗi năm cơ sở Jin cafe chỉ thu được khoảng 3,5 tạ nguyên liệu thô. Bà Oanh chia sẻ: “Chúng tôi chọn những cây cà phê cho độ đường cao và không ép chồn ăn nhiều nên sản lượng cũng rất hạn chế. Số cà phê còn lại chúng tôi làm sản phẩm cà phê sạch, bán lại cho các đối tác”.
 
Hiện nay, khu nuôi nhốt chồn có hơn 100 con và đang được nhân giống trong khoảng thời gian chưa vào mùa thu hoạch cà phê. Đến vụ mùa, chồn được cho ăn cà phê tươi. Sau khoảng 2,5 giờ sẽ thải ra nhân cà phê. Lúc này nhân công bắt đầu thu gom, rửa sạch và đưa vào ủ ướt. Sau đó, nhân cà phê được đem đi sấy khô trước khi chuyển về cơ sở để tách vỏ xô và rang xay thành phẩm. “Cứ mỗi con chồn ăn khoảng 500gr trái cà phê tươi sẽ cho ra 1gr nhân nguyên liệu chứ không nhiều như mọi người nghĩ. Nếu cho chồn ăn quá nhiều cũng không tốt do hạt cà phê chưa thấm được chất enzym trong dạ dày chồn - mấu chốt để cho ra sản phẩm cà phê chồn thượng hạng” - ông Thông cho hay.
 
Để cung cấp sản phẩm theo yêu cầu và khẩu vị của khách hàng. Cơ sở Jin cafe còn chủ động rang xay cà phê với nhiều “cấp độ” khác nhau. Chẳng hạn như kỹ thuật rang cho cà phê có vị đắng nhiều, đắng nhẹ, chua thanh hoặc hơi chát, đặc biệt đối với những sản phẩm cà phê chồn thượng hạng (gồm cà phê thành phẩm, cà phê nguyên liệu). Hiện nay giá bán trung bình của các sản phẩm cà phê chồn vào khoảng 10 triệu đồng/kg, hoặc 200.000 đồng/hộp đóng gói sẵn (gồm 5 ly cà phê phin túi lọc). Ngoài ra cơ sở còn cung cấp các sản phẩm cà phê khác như cà phê nhân hạt Arabica, cà phê phin túi lọc, cà phê rang xay.
 
Ngoài cung cấp cho thị trường trong nước, Jin cafe còn xuất khẩu sang Trung Quốc, Campuchia… Tuy chưa trở thành một công ty lớn nhưng với cách làm tuân thủ nguyên tắc an toàn, sản phẩm sạch từ khâu sản xuất đến chế biến, cơ sở Jin cafe đã tăng giá trị kinh tế cho sản phẩm cà phê Arabica. Đồng thời còn góp phần quảng bá thương hiệu cho vùng nguyên liệu cà phê Lâm Đồng nói chung và Đà Lạt nói riêng.
 
Nguyễn Dũng (Báo Tin Tức)

Tin Khác

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI ĐỀ ÁN "PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 1TR HA LÚA CHẤT LƯỢNG CAO PHÁT THẢI THẤP – VINCO Tiên Phong Ủng Hộ Và Đồng Hành Cùng Nông Dân ĐBSCL

Chương trình "Đề án 1 triệu hecta lúa giảm phát thải, chất lượng cao" hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ngành lúa gạo tại Việt Nam. Đề án tập trung vào việc xây dựng và triển khai các mô hình canh tác tiên tiến, áp dụng các kỹ thuật giảm thiểu phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và tăng cường chất lượng sản phẩm. Thông qua các biện pháp như sử dụng phân bón thông minh, quản lý nước hiệu quả và chuyển đổi canh tác, chương trình không chỉ giúp tăng giá trị thương mại của hạt gạo Việt mà còn góp phần giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu, mang lại lợi ích kinh tế và môi trường cho người nông dân. [...]

Xem chi tiết

Ngành Rau Quả Việt Nam Bứt Phá Với Kỷ Lục 7 Tỷ USD - Xuất Khẩu rau quả Việt Nam Cán Đích Sớm

Việt Nam đạt thành tựu nổi bật với xuất khẩu rau quả trong năm 2024, vượt chỉ tiêu chỉ sau 10 tháng. Với các lợi thế từ các hiệp định thương mại và nỗ lực không ngừng, ngành rau quả không chỉ cán đích sớm mà còn hướng tới kỷ lục mới với mục tiêu 7 tỷ USD. [...]

Xem chi tiết

VIỆT NAM - CƯỜNG QUỐC XUẤT KHẨU GẠO LẠI ĐỨNG THỨ 3 THẾ GIỚI VỀ NHẬP KHẨU GẠO: CHUYỆN THẬT KHÓ TIN!

Với việc Ấn Độ ban hành ra lệnh cấm xuất khẩu gạo, Việt Nam nhanh chóng chớp lấy thời cơ giá gạo thế giới đang tăng cao để đẩy mạnh chỉ số xuất khẩu. Biến Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Và để duy trì được vị thế đó, buộc Việt Nam phải nhập khẩu gạo nhằm ổn định lương thực quốc gia.Và không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam là nước nhập khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới. [...]

Xem chi tiết

CƠ HỘI VÀNG CHO NÔNG SẢN VIỆT TẠI LỄ HỘI TRÁI CÂY BẮC KINH - TRUNG QUỐC

Lần đầu tiên Lễ hội trái cây Việt Nam được tổ chức tại Trung Quốc Hỗ trợ nông dân nâng tầm trái cây ra thị trường quốc tế Hợp tác xã và nhóm hợp tác xã đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết sản xuất cây ăn quả để xuất khẩu Dự báo xuất khẩu sầu riêng năm 2024 có thể vượt mức 3 tỷ USD Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam đã gửi lời chào trân trọng và cảm ơn chân thành tới các cơ quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng Trung Quốc tham dự "Lễ hội Trái cây Việt Nam" tại Bắc Kinh, Trung Quốc. [...]

Xem chi tiết

VIỆT NAM GHI DANH TRÊN BẢN ĐỒ NÔNG SẢN THẾ GIỚI NHỜ VÀO SẦU RIÊNG

Dự kiến trong quý IV/2024, xuất khẩu rau quả sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ vào nhu cầu từ các thị trường quốc tế và các hiệp định thương mại đã ký kết. Theo Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk, năm 2024, diện tích sầu riêng tại tỉnh dự kiến đạt từ 34.000 đến 35.000 ha, với sản lượng trên 300.000 tấn, tiếp tục góp phần quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu của cả nước. [...]

Xem chi tiết

8 TIÊU CHUẨN ATTP CẦN BIẾT KHI XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG ĐÔNG LẠNH SANG THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

Sáng nay, 19.9.2024 tại Hội nghị phổ biến quy định xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang thị trường Trung Quốc, Chi cục bảo vệ thực vật đã cập nhật những thông tin quan trọng liên quan đến 8 tiêu chuẩn An toàn thực phẩm quốc gia (ATTP) của Trung Quốc mà bà con cần nắm rõ. Đây là những tiêu chuẩn bắt buộc nhằm đảm bảo sầu riêng của chúng ta đạt chất lượng cao nhất khi xuất khẩu sang thị trường này. [...]

Xem chi tiết

BÃO SỐ 3 (YAGI) CÓ NGUY CƠ MẠNH LÊN THÀNH SIÊU BÃO VÀ DỰ KIẾN SẼ ĐỔ BỘ VÀO KHU VỰC ĐÔNG BẮC BỘ

Bão số 3 (Yagi) hiện đang mạnh lên và có nguy cơ chuyển thành siêu bão trong thời gian tới. Theo dự báo, bão sẽ đổ bộ vào khu vực Đông Bắc Bộ, gây ra những tác động nghiêm trọng với gió mạnh và mưa lớn. Người dân trong khu vực cần theo dõi thông tin thời tiết thường xuyên và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp. [...]

Xem chi tiết

VIỆT NAM KÝ KẾT NGHỊ ĐỊNH THƯ QUAN TRỌNG, MỞ ĐƯỜNG XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG ĐÔNG LẠNH SANG TRUNG QUỐC

Sầu riêng đông lạnh và dừa tươi chính thức trở thành các mặt hàng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc đưa nông sản Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh hai sản phẩm trên, cá sấu cũng đã góp mặt trong danh sách xuất khẩu, mở ra nhiều cơ hội mới cho nông sản Việt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp, hứa hẹn đem lại những thành công vượt bậc trong tương lai! [...]

Xem chi tiết