Bí quyết chăm sóc đúng cách cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái.

Cách tỉa và thời điểm tỉa trái (quả):
Lần 1: Quả được 3-4 tuần sau khi hoa nở, tỉa những quả có cuống nhỏ, chen chúc trong chùm quả, trái méo, trái bị sâu bệnh (để lại 6-8 quả/chùm).
Lần 2: Quả được 8 tuần sau khi hoa nở thì tỉa quả cong vẹo, dị dạng (để lại 3-4 quả/chùm).
Lần 3: Quả được 10 tuần sau khi hoa nở thì cắt tỉa những trái có hình dạng không đặc trưng của giống. Tạo thuận lợi cho phát triển cơm, kích thước và hình dáng trái. Chỉ để 2-3 quả/chùm, khoảng 70-120 quả/cây (tùy theo từng cây). Trong trường hợp đang nuôi quả mà có hiện tượng rụng quả thì tiến hành tỉa bớt một số quả, ưu tiên tập trung dinh dưỡng để nuôi các quả còn lại (không còn hiện tượng rụng quả).

Bón phân nuôi quả: Bà con nên bón 1 kg NPK 20-20-10 + 0.5 kg Yara 15-15-15, mỗi tháng bón một lần siêu kẽm, và bón theo từng giai đoạn phát triển của trái.
Giai đoạn sau xả nhị khoảng 7-10 ngày: Phun xịt để tăng đậu trái (siêu đậu quả sầu riêng + Forcrop-B + Zeromix)
Giai đoạn trái to bằng ngón tay, khoảng 15-20 ngày: Phun xịt chống rụng trái (điều hòa sinh trưởng + Vinco 79 + Zeromix + Vitrobin + nhện đỏ).
Giai đoạn trái 0.7-1kg: Tiến hành dưỡng trái bằng cách bón phân 0,5 - 1 kg yara 15-15-15 + Biger.
Giai đoạn trái khoảng 2 kg: Bà con tiến hành bón gốc với 1kg yara 12-11-18/ gốc + Vino 79.
Giai đoạn dàn trái: Phun xịt (21-21-21/Forcrop 17-7-6 + Vitrobin + Classico), lưu ý 7-10 ngày sau xịt lai.
Giai đoạn lên cơm: Kali sỏi (Bayern), hữu cơ chuyên dụng (5 -10 kg/gốc)
Kết hợp phun xịt phân bón vi lượng Zeromix + Siêu kẽm thường xuyên + Biger, giúp lớn trái, đặc ruột và bảo vệ trái khỏi các tác nhân gây bệnh.
Giai đoạn trái được khoảng 80- 85 ngày tuổi: Tiến hành bỏ phân gốc BM (40% K2O, 6% MgO, 4 % S), bỏ 2 lần cho tới khi thu hoạch, mỗi lần bỏ 1 kg. Ngoài ra chúng ta nên kết hợp phun xịt phân bón lá Biger + Zeromix kết hợp xịt (Foscrop K + Vitrobin) cho mau lên cơm sầu riêng cộng chống thối trái.

Cứ 7-10 ngày xit 1 lần, xịt lần 2 chuyển sang xịt (Forcrop 4-16-28, 2-3 lần kết hợp với Forscrop K + Vitrobin + Classico).

Cuối giai đoạn nuôi trái nên chú ý xịt phòng trừ nấm bằng Vitrobin thường xuyên.

Lưu ý:
Đối với giống sầu riêng Ri6 do thời gian thu hoạch sớm hơn sầu riêng Monthong 15-20 ngày. Do vậy thời gian bón phân cho cây Ri6 giai đoạn nuôi trái cần sớm hơn so với giống Monthong khoảng 10-15 ngày.

Giai đoạn trước khi thu hoạch không bón nhiều kali vì làm trái lâu chín, dễ bị sượng, chất lượng trái suy giảm.

Như vậy, quá trình chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái không hề đơn giản, để cây sầu riêng cho trái đạt năng suất cao và chất lượng tốt (không bị sượng), cần phải thực hiện các biện pháp quản lý và chăm sóc cây đúng cách, khoa học. Thời gian cây sầu riêng nuôi trái, bà con cần chú ý bón phân đúng lúc và đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Khi sử dụng các loại phân bón hóa học cần nắm vững vai trò của từng thành phần dinh dưỡng có trong phân và cả tình trạng phát triển qua từng giai đoạn của cây sầu riêng, để bón phân sao cho cân đối lượng đạm, lân và kali, cùng với các khoáng chất trung vi lượng cần thiết phù hợp với từng thời điểm cụ thể.

Kính chúc bà con có một vụ mùa Sầu Riêng bội thu với bí quyết chăm sóc sầu riêng đúng cách giai đoạn nuôi trái.

Hãy nhấc máy và gọi ngay vào số 1900 068 639, khi Quý khách cần tư vấn kỹ thuật hoặc trải nghiệm sản phẩm, và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ Việt Nông (Vinco).

Bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện cho Cây Sầu Riêng.