Tiêu tuyến trùng - Giá trị trường tồn

Phần 1 - Cây quế trong đời sống

Tại Việt Nam có rất nhiều loài quế, cây quế được trồng và khai thác ở một số địa danh nổi tiếng như Thanh Hóa, Nghệ An, Trà My – Quảng Nam. Sản phẩm chính từ quế được mua bán là vỏ quế, bột quế và tinh dầu quế. Thành phần hoạt tính trong quế là Cinnamaldehyde và eugenol.

  • Quế là một vị thuốc rất thường dùng trong đông y và tây y. Trong đông y lưu truyền Tứ đại danh dược “Sâm – Nhung – Quế – Phụ”, coi quế là một vị thuốc bổ, công dụng chữa đau mắt, ho hen, bồi bổ cho phụ nữ sau sinh nở, bệnh đau bụng đi tả. Trong tây y, quế và tinh dầu quế được coi là vị thuốc kích thích tuần hoàn, gây co mạch, tăng bài tiết. Tinh dầu có tính sát trùng mạnh.
  • Quế còn có tác dụng làm gia vị trong ẩm thực của phương tây và phương đông, tinh dầu có tác dụng khử mùi, ứng dụng trong mỹ phẩm, sản xuất thực phẩm chức năng giảm béo.

 

Phần 2- Nghiên cứu về tinh dầu quế trong nông nghiệp

  • Nghiên cứu về tinh dầu quế (chứa hoạt chất Cinnamaldehyde) chiết suất từ vỏ quế đã được nghiên cứu rộng khắp trên thế giới để quản lý rất nhiều loại dịch hại trên cây trồng. Tinh dầu quế có khả năng trừ vi khuẩn do làm thay đổi cấu trúc vỏ tế bào vi khuẩn. Nghiên cứu cho thấy tinh dầu quế có thể diệt trừ nấm Fusarium, Botrytis, Oidium, Colletotrichum… do ức chế sợi nấm. Kết quả nghiên cứu từ năm 2008 cho thấy tinh dầu quế diệt trừ tuyến trùng rất tốt. Tinh dầu quế xua đuổi và diệt sâu hại qua tiếp xúc và xông hơi, cũng làm giảm mật số nhện hại cây trồng, có thể sử dụng như là thuốc trừ cỏ sinh học.
  • Ứng dụng tinh dầu quế làm thuốc bảo vệ thực vật sinh học thu hút rất nhiều sự quan tâm. Áp dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hữu cơ sinh học chứa tinh dầu quế là giải pháp chính thay thế thuốc BVTV hóa học. Sử dụng thuốc BVTV hóa học có thể gây ra các vấn đề như rủi ro đối với sức khỏe con người và môi trường, bộc phát dịch hại, phát sinh dịch hại thứ cấp, tạo ra dịch hại kháng thuốc BVTV, gây mất an toàn thực phẩm do dư lượng thuố Tại Mỹ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã cho phép lưu hành thuốc trừ nấm / sâu / tảo / nhện sinh học CINNACURETM (hoạt chất Cinnamaldehyde) từ năm 2000 để phòng trừ bệnh phấn trắng, Rhizoctonia, Pythium, đốm lá và ghẻ; rầy mềm, nhện, bọ trĩ, bọ phấn trắng và rong tảo.

 

Phần 3 - Sản phẩm Tiêu Tuyến Trùng 18EC và lợi ích: An toàn, Hiệu quả, Môi trường

  • An toàn – sức khỏe: Các loại tinh dầu, bao gồm cả dầu quế, được coi là tự nhiên, và việc sử dụng chúng làm gia vị và trong ngành công nghiệp thực phẩm được xem là bằng chứng đầy đủ về sự an toàn của chúng. Các sản phẩm thuốc trừ sâu có chứa một số loại tinh dầu này được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) miễn trừ khỏi các yêu cầu dữ liệu về độc tính.
  • Hiệu quả cao – kinh tế, kỹ thuật: Trong các thử nghiệm Tiêu Tuyến Trùng 18EC phòng trừ tuyến trùng trên rất nhiều loại cây trồng như Rau: cải bắp, cà chua, cà rốt; Hoa: cẩm chướng, hoa cúc, hoa hồng; Cây công nghiệp: cà phê, hồ tiêu, dâu tằm… hiệu lực đều đạt tương đương hoặc cao hơn thuốc đối chứng, hiệu lực đạt khá 50 – 80%. Bên cạnh đó, quan sát thấy hiệu lực trừ nhện đỏ đat mức độ trung bình, khoảng 50-60%. Tính toán về chi phí áp dụng cho thấy phù hợp với khả năng đầu tư của nông dân.

Bảo vệ môi trường: Việc tăng cường ứng dụng tinh dầu quế làm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sinh học như một biện pháp thay thế sẽ làm giảm lượng thuốc BVTV hóa học sử dụng giúp hạn chế dư lượng hóa chất trong môi trường và giảm phát thải khí nhà kính.