Cùng Nhà Nông Ra Đồng

5 - 2016

14

1. Triệu chứng gây hại của bệnh sưng rễ

- Bệnh gây hại trên bộ rễ của cây (rễ chính, rễ bên). Bộ phận rễ bị biến dạng sưng phồng lên, có các kích cỡ khác nhau tùy thuộc thời kỳ và mức độ nhiễm bệnh. Cây sinh trưởng chậm, cằn cỗi, lá biến màu xanh bạc, có biều hiện héo vào lúc trưa nắng, sau đó phục hồi vào lúc trời mát, khi bị nặng toàn thân héo rũ kể cả khi trời mát, lá chuyển màu xanh bạc, nhợt nhạt héo bạc và cây bị chết hoàn toàn.

- Nấm bệnh tấn công vào vùng rễ, gây biến dạng làm giảm khả năng hút nước, dinh dưỡng  và khả năng chống chịu của cây, dẫn đến việc xâm nhập dễ dàng của một số loại nấm, khuẩn gây nên sự thối mục đen của toàn bộ rễ cây.

  

 Triệu chứng bệnh sưng rễ cải bắp giai đoạn cây nhỏ và cây lớn

 

Nông dân đang phá bỏ vườn cải bắp 30 ngày sau trồng do bị bệnh sưng rễ

2. Nguyên  nhân, điều kiện phát sinh, phát triển của bệnh

-  Bệnh do nấm Plasomodiophora brassicae. W gây ra.

- Nấm bệnh là loài nấm cổ sinh đơn bào (không có nhánh, sợi nấm) và là loài nấm ký sinh bắt buộc. Chúng chỉ phát triển và sinh sản trong tế bào ký chủ còn sống mới hoàn tất vòng đời. Nấm có thể tồn tại trong đất 7-10 năm ở dạng  bào tử tĩnh, cũng có thể lâu hơn. Tuy nhiên, bệnh chỉ tấn công gây hại cây khi mật độ bào tử trong đất đạt >109 bào tử/1g đất.

- Khi phát triển trong cây, bào tử động tiếp tục được hình thành ở pha thứ cấp và tấn công những cây bên cạnh hoặc di chuyển, phát tán xa hơn. Bào tử tĩnh được hình thành rất nhiều trong tàn dư cây bệnh và giải phóng ra đất khi rễ cây bị phân huỷ (thối đen, mục). Nấm bệnh không lây lan qua hạt giống nhưng lây nhiễm gián tiếp qua hạt giống trong quá trình sản xuất và vận chuyển hạt giống.

- Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện pH thấp < 6, ẩm độ đất >80%, nhiệt độ 18 – 200C.

3.Biện pháp phòng trừ

3.1 Biện pháp canh tác

- Sử dụng cây giống sạch bệnh (cây giống mua từ các vườn ươm đã áp dụng các biện pháp xử lý đất phòng ngừa bệnh sưng rễ bằng Biobac 50WP hoặc Geckko 20SC, cây giống xuất vườn không có triệu chứng nhiễm bệnh).

            - Bón phân cân đối và hợp lý, không bón phân chuồng chưa hoai mục.

            - Luân canh với các cây trồng khác họ thập tự như khoai tây, cà rốt, cà chua…

            - Bón vôi để độ pH đất đạt từ 6 – 7

          Lượng vôi cần bón để điều chỉnh độ pH đất đến trung tính

pH  của đất

4.5

5.0

5.5

6.0

6.5

7.0

Lượng vôi (Kg/1000m2)

750

550

500

350

250

200

3.2. Biện pháp vật lý cơ giới

- Nhổ bỏ, gom và tiêu huỷ sớm các cây bị nhiễm bệnh: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm và nhổ bỏ tập trung các cây nhiễm bệnh để tiêu huỷ: đốt (dùng dầu gasoil đốt các rễ/củ, tàn dư cây bệnh) chôn vào hố đào sẵn (hố đào xa nguồn nước, rải vôi vào hố, vào chỗ cây đã nhổ bỏ) hoặc ủ composting. Không để cây bị nhiễm bệnh thối mục trên ruộng (nhổ sớm trước khi củ thối đen).

- Tuyệt đối không vứt bỏ cây bị nhiễm bệnh lên bờ, xuống mương suối hoặc nguồn nước.

- Tàn dư thực vật sau thu hoạch: Thu gom toàn bộ rễ cây họ thập tự sau thu hoạch để tiêu huỷ bằng phương pháp đốt, chôn hoặc ủ phân composting.

3.3. Biện pháp hóa học

- Để phòng trừ bệnh sưng rễ hại rau họ thập tự, có thể sử dụng một số sản phẩm như Athuoctop 480Sc, Copperion 77WP.

+ Liều lượng sử dụng: Athuoctop 480SC pha 20ml/16l, Copperion 77WP pha 25g/16l lượng nước phun 500-700 lít/ha, phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

 


Tin Khác

CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO KẾT HỢP THAM QUAN VÀ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ VƯỜN SẦU RIÊNG CÙNG GS.TS TRẦN VĂN HÂU

Ngày 18/8, công ty VINCO kết hợp cùng GS.TS Trần Văn Hâu đã tổ chức chuyến tham quan vườn sầu riêng của anh Hà Văn Đông tại Đắk Lắk. Chuyến thăm nhằm đánh giá năng suất và chất lượng sầu riêng sau một năm áp dụng bộ giải pháp Thần Tài “Đột Phá Tạo Khác Biệt” từ VINCO. [...]

Xem chi tiết

ANH HÀ VĂN ĐÔNG - CHIA SẺ BÍ QUYẾT ĐỂ TRỞ THÀNH TỶ PHÚ SẦU RIÊNG

Trong buổi chia sẻ trên chương trình Dr. Vinco, anh Đông đã mở ra những bí quyết thành công, từ kỹ thuật trồng trọt đến việc áp dụng các giải pháp tiên tiến từ Vinco. Hãy cùng khám phá những kinh nghiệm quý báu và chiến lược hiệu quả giúp anh Hà Văn Đông gặt hái thành công lớn trong ngành sầu riêng. [...]

Xem chi tiết

PHÂN BÓN VI SINH VELOX – DỨT ĐIỂM MỌI NỔI LO VỀ NẤM BỆNH

Phân bón vi sinh Velox là một sản phẩm phân bón sinh học công nghệ mới được nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu thế giới, hỗ trợ cho nông nghiệp hiện đại. Với công nghệ tiên tiến, được nghiên cứu và sản xuất bởi tập đoàn Zytex, một trong những công ty công nghệ sinh học hàng đầu tại Mumbai, Ấn Độ. Sản phẩm phân bón vi sinh Velox sẽ giúp nhà nông dứt điểm mọi nỗi lo về nấm bệnh, tăng năng suất và bảo vệ môi trường. [...]

Xem chi tiết

Phân Bón Nano Bạc Zeromix

Phân bón nano bạc Zeromix với thành phần: Keo bạc nano 3000 ppm với công nghệ ổn định keo bạc được cấp bằng sáng chế. Quản lý nâng cao năng suất và bảo vệ cây trồng toàn diện chống lại các bệnh hại khó phòng trừ. Lợi ích sản phẩm: Phòng ngừa bệnh hại do nấm, vi khuẩn. Tăng cường hệ miễn dịch thực vật Tăng cường hiệu quả thuốc diệt nấm Tăng cường sinh trưởng và phát triển cây Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm Phù hợp với sản xuất nông nghiệp sạch [...]

Xem chi tiết

BNN: Kinh nghiệm xử lý ra hoa Xoài nghịch vụ

Xoài là một trong những loại cây ăn trái đặc sản, đem lại giá trị kinh tế cao. Bởi người dân nơi đây luôn biết áp dụng những tiến bộ KHKT để xử lý rải vụ; xoài cho ra hoa, quả hầu như quanh năm đặc biệt là ở trong dịp Tết nguyên đán. Xoài rải vụ không những giảm áp lực lên chính vụ, tăng thu nhập cho bà con nông dân mà nó còn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của xã hội. Trong đó việc sử dụng phân bón hữu cơ đang được nhiều nhà vườn áp dụng cho các mô hình GAP. [...]

Xem chi tiết

Khoa học kỹ thuật với nhà nông: Chăm sóc Hồ tiêu tại Đaklak

Nông nghiệp hữu cơ hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp bền vững. Hồ tiêu được nằm trong dự án đó bởi hiện nay tiêu có giá trị kinh tế rất cao cho nên nông dân đang đầu tư chăm sóc rất lớn.Tuy nhiên tiêu là loại cây trồng mẫn cảm cho nên người nông dân không chỉ có kỹ thuật giỏi đòi hỏi chế độ chăm sóc hợp lý mà cần đầu tư phù hợp thì mới thu lại được năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Đây là giải pháp giúp bà con giải quyết vấn đề này [...]

Xem chi tiết

Mô hình sử dụng VINO 79, VINO ROOT và TRICHO HUMIC trên cây có múi

Cam, quýt, chanh, bưởi là một trong nhiều loại cây ăn quả chủ lực của nước ta, có lịch sử phát triển lâu đời và được trồng trên khắp các vùng sinh thái của cả nước. Trong nhiều thập kỷ qua, quả có múi vẫn là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng rất lớn. Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới đã được nghiên cứu và áp dụng vào sản xuất [...]

Xem chi tiết