2020 - Năm quốc tế về sức khỏe thực vật (IYPH)

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố năm 2020 là Năm quốc tế về sức khỏe thực vật (IYPH) với khẩu hiệu “Bảo vệ thực vật – Bảo vệ cuộc sống”. Năm nay là cơ hội để nâng cao nhận thức toàn cầu về việc bảo vệ sức khỏe thực vật có thể giúp xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thực vật chiếm 80% thực phẩm chúng ta ăn, và tạo ra 98% oxy chúng ta thở. Tuy nhiên, chúng bị luôn đe dọa và ngày càng gia tăng từ sâu bệnh. Hàng năm, có tới 40% thiệt hại trên cây lương thực toàn cầu do sâu bệnh. Điều này dẫn đến thất thu hàng năm lên tới hơn 220 tỷ USD, khiến hàng triệu người phải đối mặt với nạn đói và gây thiệt hại nặng nề cho các cộng đồng nông thôn nghèo. Đây là lý do tại sao cần có các chính sách và hành động thiết thực để thúc đẩy sức khỏe thực vật là nền tảng để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.
Biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người đang làm thay đổi hệ sinh thái, làm giảm đa dạng sinh học và tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Đồng thời, du lịch và thương mại quốc tế đã tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua và có thể lây lan dịch hại nhanh chóng trên khắp thế giới, gây thiệt hại lớn cho thực vật bản địa và môi trường. Cũng như với sức khỏe của con người hay động vật, việc phòng bệnh đối với sức khỏe thực vật còn tốt hơn chữa bệnh.
FAO và Công ước bảo vệ thực vật quốc tế (IPPC) sẽ dẫn đầu các hoạt động nhằm biến Năm 2020 thành công cũng như thúc đẩy sức khỏe thực vật sau năm 2020. Các mục tiêu chính của năm là: nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của cây khỏe mạnh để đạt được Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững; nhấn mạnh tác động của sức khỏe thực vật đến an ninh lương thực và chức năng hệ sinh thái; và chia sẻ các thực hành tốt nhất về cách giữ cho cây khỏe mạnh trong khi bảo vệ môi trường.
Trong trường hợp sâu keo mùa thu - một loại sâu hại lây lan nhanh - FAO đã phối hợp các nỗ lực toàn cầu để quản lý dịch hại và ngăn chặn sự lây lan của nó bằng cách phát triển và thúc đẩy các công nghệ tiên tiến để theo dõi và cảnh báo sớm, và trang bị tốt nhất cho chính phủ và nông dân công cụ và kiến thức để chống lại sâu hại.

Các sáng kiến khác để đưa sức khỏe thực vật vào trọng tâm: Sự ra mắt của Năm IYPH-2020 được thảo luận trong Hội thảo về sức khỏe thực vật tại trụ sở của FAO. Để thu hút công chúng và tăng cường kiến thức về sức khỏe thực vật, FAO đã phát động một cuộc thi ảnh, yêu cầu các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp chia sẻ ảnh về những cây khỏe mạnh và không khỏe mạnh.

Nguồn:  http://www.fao.org/plant-health-2020/home/en/