CÁC CÔNG TY THUỐC BVTV TRÊN THẾ GIỚI ĐANG LÀM GÌ TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 ?

CÁC CÔNG TY THUỐC BVTV TRÊN THẾ GIỚI ĐANG LÀM GÌ TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 ?

                                                                                Tác giả: Mickey Shan, AgroPages

                                                                                Dịch: Google Translate

                                                                                Biên tập: Phạm Quang Hưng

Sau những nỗ lực gian khổ và với chi phí cao, đến nay, Trung Quốc đã kiểm soát virus COVID-19. Tuy nhiên, nó đang lan rộng khắp thế giới một cách nhanh chóng. Cho đến nay, hơn 60 quốc gia trên thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, vì tính mạng của người dân đang bị đe dọa và hoạt động kinh tế chủ chốt bị đình trệ. So với các ngành công nghiệp lớn như năng lượng và dịch vụ hàng không bị ảnh hưởng nặng, ngành hóa chất nông nghiệp chịu ảnh hưởng ít hơn, tuy nhiên, liên quan chặt chẽ đến sản xuất lương thực, thực phẩm. Nó có thể được miễn giảm hạn chế ở nhiều quốc gia để đảm bảo tối đa hóa hoạt động bình thường của ngành.

Kể từ ngày 23 tháng 3, AgroPages đã liên lạc với các công ty hóa chất trên toàn thế giới. Trong khi trao đổi xã giao, AgroPages có cơ hội hiểu được tình hình kinh doanh hiện tại của họ, các biện pháp chống lại dịch bệnh và mối quan tâm lớn tại thời điểm này.

Năm nay, kinh doanh không dễ dàng cho các nhà xuất khẩu thuốc trừ sâu Trung Quốc. Một số công ty nói rằng họ đã nhận được thông báo về việc hoãn thanh toán và hủy đơn đặt hàng. Khi trao đổi thư từ với các công ty thuốc trừ sâu ở nước ngoài, chúng tôi cũng cảm nhận rõ ràng sự lo lắng của họ. Tuy nhiên, tại thời điểm quan trọng này, một số công ty đang suy nghĩ như các nhà cung cấp, thay vì trì hoãn thanh toán, thì WIN-WIN ở đây không phải là một chiến lược mà là sự tôn trọng và đáng tin cậy.

Ấn Độ hiện đang bị phong tỏa. Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố phong tỏa hoàn toàn 21 ngày kể từ ngày 25 tháng 3 để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Kết quả là, các nhà máy đã bị đóng cửa. Ấn Độ là nhà sản xuất thuốc trừ sâu lớn thứ 4 thế giới, trong đó năng lực sản xuất pyrethroids (gốc cúc tổng hợp), mancozeb, carbamate và pyridine chiếm tỷ lệ lớn trên thế giới, do đó việc ngừng sản xuất ở Ấn Độ có thể ảnh hưởng xấu đến nguồn cung toàn cầu.

Mùa hè thu (Kharif) sắp tới là vụ mùa quan trọng nhất đối với sản xuất nông nghiệp ở Ấn Độ. Sau khi tuyên bố phong tỏa quốc gia, Chính phủ Ấn Độ đã khẩn trương ban hành lệnh miễn trừ khẩn cấp để duy trì sản xuất và vận hành tất cả các hoạt động kinh doanh liên quan đến đầu vào nông nghiệp, bao gồm hạt giống, phân bón và thuốc trừ sâu, là một biện pháp quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực của Ấn Độ.

Mặc dù chính phủ Ấn Độ cho phép tiếp tục sản xuất các nhu yếu phẩm nông nghiệp, nhưng hậu cần là một thách thức lớn hơn. Hơn nữa, nỗi sợ lây nhiễm lan rộng đã dẫn đến sự thiếu hụt lực lượng lao động, do đó một số nhà máy đã buộc phải đóng cửa. Cho đến nay, AgroPages đã cố gắng liên hệ với một số công ty thuốc trừ sâu Ấn Độ, tất cả đều đang làm việc với các nhân viên làm việc tại nhà vào lúc này. Mặc dù sản xuất thuốc trừ sâu được miễn trừ phong tỏa, rất nhiều công ty đã ưu tiên cho sức khỏe của nhân viên của họ và do đó đã đóng cửa sản xuất, bao gồm Rallis, Dhanuka, Aimco và RFCL…

Ở Ấn Độ, việc bán vật tư nông nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào các hoạt động tiếp thị trong lĩnh vực này. Bây giờ, không thể tiến hành các hoạt động tiếp thị như trước đây. Do đó, toàn bộ ngành hầu như trong tình trạng ngưng trệ. Mặt khác, hậu cần là một vấn đề. Một số nhà phân phối địa phương nói rằng kho của các công ty thuốc trừ sâu đã đóng cửa, và ngay cả khi họ có hàng trong kho, hàng hóa không thể giao cho các đại lý và cửa hàng ở nông thôn. Lợi nhuận của rất nhiều công ty sẽ bị ảnh hưởng.

Điều tích cực là, nếu phong tỏa có hiệu quả và tình hình dịch bệnh được cải thiện, các nhà máy sẽ có thể bắt đầu hoạt động vào đầu hoặc giữa tháng Tư.

Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia bị ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng nhất trên thế giới. Ngoài ra, do giá dầu giảm, tất cả các ngành công nghiệp hóa chất của Mỹ đều bị ảnh hưởng. Công ty FMC có trụ sở tại Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt các hành động để đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của nhân viên, bao gồm sắp xếp công việc thay thế, hạn chế đi lại và các biện pháp khác trên toàn thế giới. Công ty đã xây dựng một kế hoạch kinh doanh liên tục, hoạt động thương mại tập trung vào việc hỗ trợ khách hàng và đảm bảo nông dân có sản phẩm họ cần. Công ty có đủ sản phẩm lưu kho để đáp ứng nhu cầu khách hàng dự đoán cho trung hạn. Đội ngũ bán hàng và dịch vụ kỹ thuật của FMC vẫn tiếp tục hoạt động.

Farmers Business Network (FBNsm) là một công ty kinh doanh điện tử và dữ liệu và thuốc trừ sâu của Hoa Kỳ. Gần đây, công ty đã tuyên bố giảm giá hơn 80 loại hạt giống chính và thuốc trừ sâu, với mức giảm đặc biệt tới 15% so với mức giá thấp hiện tại, sẽ giúp nông dân đối phó với căng thẳng tài chính trong giai đoạn khó khăn này, khi bước vào vụ mùa trồng trọt. Chế độ bán hàng trực tuyến (online) sẽ đóng vai trò bổ sung nhiều hơn trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các kênh bán hàng ngoại tuyến (bán trực tiếp tại cửa hàng) trong tình huống dịch bệnh. FBN nói rằng các sản phẩm của họ có thể được đặt hàng qua điện thoại hoặc trên mạng và có thể được giao từ hơn 70 kho FBN tại Hoa Kỳ.

Nhiều nước châu Âu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, với Ý và Tây Ban Nha hoàn toàn đình chỉ các hoạt động kinh tế của họ và Đức cố gắng hết sức để tự vệ. Chúng tôi đã liên hệ với Giải pháp nông nghiệp BASF tại Limburgerhof để hỏi về các biện pháp đã thực hiện và tình hình kinh doanh ở đó. Công ty cho biết, hiện tại, nhân viên có thể làm việc tại nhà với sự tư vấn của cấp trên. Đối với những nhân viên vẫn làm việc tại văn phòng của công ty, BASF đã thực hiện các biện pháp cần thiết và cung cấp trợ giúp về mặt đi lại, ăn uống và các hoạt động kinh doanh hàng ngày. Công ty đã thành lập các nhóm quản lý khủng hoảng ở tất cả các khu vực để phối hợp các biện pháp khác nhau. Hơn nữa, nhóm khủng hoảng toàn cầu gặp nhau tại Ludwigshafen, Đức, hàng ngày, và liên hệ chặt chẽ với các nhóm khủng hoảng khu vực. Các nhóm đánh giá thông tin hiện tại từ các chuyên gia bên ngoài và bên trong và quyết định hàng ngày các biện pháp phù hợp với BASF tại các trang web tương ứng và trên toàn cầu.

Nhu cầu thị trường về ngành chăm sóc sức khỏe của BASF hiện tại rất cao. Tuy nhiên, khách hàng của một số ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng đặc biệt bởi đại dịch, như ngành công nghiệp ô tô. Vẫn chưa chắc chắn về tác động đối với kinh doanh nông nghiệp và những thay đổi có thể xảy ra trong giai đoạn tới.

Một công ty của Bỉ, Certis Europe, phụ thuộc vào việc cung ứng các hoạt chất từ ​​Nhật Bản và Trung Quốc, nói với chúng tôi rằng hiện tại, đại dịch đã buộc nhân viên phải thay đổi cách làm việc. Trong những trường hợp đặc biệt, công ty cố gắng hỗ trợ, càng nhiều càng tốt, khách hàng và nông dân của họ trong khi đặt hàng và một số khách hàng "mua hoảng loạn". Tuy nhiên, cho đến nay, nguồn cung từ lưu kho vẫn còn đủ. Đại dịch chưa có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của công ty và sẽ phụ thuộc vào tình hình phát triển như thế nào trong 1-2 tháng tới.

Một công ty châu Âu khác nói rằng họ chủ yếu tham gia vào thương mại xuất nhập khẩu và hoạt động kinh doanh rõ ràng đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch, mặc dù một số doanh nghiệp vẫn đang hoạt động. Bên cạnh sức khỏe của nhân viên, thách thức lớn nhất nằm ở chi phí hoạt động tăng và doanh thu giảm. Là một công ty thương mại thông thường, họ sẽ không duy trì một lượng hàng tồn kho lớn; hoạt động của doanh nghiệp phụ thuộc vào doanh thu giao dịch để duy trì dòng tiền. Trong khi đó, việc phong tỏa chắc chắn sẽ dẫn đến sự gia tăng chi phí hậu cần sau này. Dự báo rằng căng thẳng tài chính sẽ là một vấn đề lớn đối với công ty trong năm nay.

Mặc dù đại dịch ở các nước Đông Âu không nghiêm trọng như các phần khác của châu Âu, việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của Nga vẫn phải đối mặt với những thách thức. Vào ngày 30 tháng 3, Nga bắt đầu đóng cửa tất cả các cửa khẩu biên giới. Một công ty nông sản của Nga nói với chúng tôi rằng nhà máy hiện đang hoạt động hết công suất, nhưng để đảm bảo an toàn, nhân viên văn phòng đang làm việc tại nhà. Cây trồng chính của Nga là lúa mì, hiện đang trong giai đoạn gieo hạt tới thu hoạch. Nếu đại dịch lan sang Nga, nó có thể là mối đe dọa đối với sản xuất lúa mì. Hơn nữa, Nga đang phải đối mặt với sự gia tăng chi phí trồng trọt, xuất phát từ đồng tiền mất giá.

Tại Ba Lan, dịch bệnh vừa bùng phát, Bộ trưởng Y tế, Lukasz Szumowski, nói trong một cuộc họp báo vào ngày 30 tháng 3. Vì có một tiền lệ dịch bệnh do phòng ngừa và kiểm soát kém ở các nước châu Âu, cho đến nay, chính phủ Ba Lan đã thực hiện biện pháp kiểm soát tương đối chặt chẽ hơn. Một nhà phân phối địa phương ở Ba Lan nói rằng tất cả nhân viên của họ đều làm việc tại nhà. Mô hình kinh doanh của họ là bán sản phẩm trực tiếp cho nông dân hoặc nhà bán lẻ, và vấn đề hiện nay là phân phối sản phẩm đúng thời hạn, cung cấp nguyên liệu và thành phẩm. Người ta dự đoán rằng kết quả kinh doanh trong năm nay sẽ giảm do sự bùng phát của coronavirus.

Tình hình chung của đại dịch coronavirus ở châu Phi có vẻ tốt hơn các châu lục khác, nhưng nó vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể do nền kinh tế yếu và thiếu cơ sở y tế. Nam Phi là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất ở châu Phi. Tập đoàn Intelichem, một công ty nông nghiệp địa phương, nói với AgroPages rằng nhân viên của công ty hiện đang làm việc tại nhà. Intelichem sản xuất thuốc trừ sâu, phân bón và chế phẩm sinh học, là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng thực phẩm của Nam Phi và các nhà máy của hãng vẫn hoạt động không ngừng. Công ty cũng đã dự trữ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hiện tại, các công ty nông nghiệp và hóa chất ở Nam Phi có thể cần phải giải quyết các vấn đề xã hội. Nam Phi có một số lượng lớn người thu nhập thấp và người có trình độ học vấn thấp, khó cách ly trong các thị trấn tồi tàn. Thật không may, tham nhũng ở Nam Phi cũng đã cạn kiệt các quỹ khẩn cấp và khiến nó trở thành một quốc gia bên bờ vực phá sản và khủng hoảng. Rào cản về chủng tộc và văn hóa cũng có thể cản trở những nỗ lực thống nhất để chống lại đại dịch. Thậm chí có những trường hợp một đám đông lớn người trên đường phố đã hét lên: "Chỉ những người da trắng mới chết vì điều này". Một môi trường xã hội như vậy làm cho hoạt động kinh doanh khó khăn hơn.

Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở Nam Mỹ. Tuy nhiên, Jair Bolsonaro (Tổng thống Brazil) dường như không chú ý đầy đủ đến mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 30 tháng 3, Bolsonaro không chỉ nói rằng sẽ không có biện pháp cách ly nào nữa mà thậm chí ông còn chỉ trích một số biện pháp cách ly của chính quyền địa phương để ngăn chặn sự lây lan của virus. Chúng tôi đã liên lạc với Tổng GĐ khu vực Trung Quốc từ IHARA, một công ty hóa chất Brazil, hiện đang ở Brazil. Trở lại vào tháng 1, anh bày tỏ mong muốn trở về Trung Quốc để bắt đầu làm việc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, trái với mong đợi của anh, anh phải làm việc tại nhà ở Brazil. Trên thực tế, nhiều người không hài lòng với việc chính phủ không thực hiện các biện pháp phong tỏa.

Renato Seraphim, Giám đốc điều hành của Agro100, một nhà phân phối hàng đầu ở Brazil, nói rằng sự bùng phát virus là nghiêm trọng nhất mà ông đã chứng kiến ​​trong suốt sự nghiệp của mình, nhấn mạnh rằng đó là một thử nghiệm của lãnh đạo. Trong bối cảnh này, ông đã chia sẻ một số chiến lược phản ứng của công ty. Brazil là một quốc gia nông nghiệp rộng lớn, nơi nông dân cần bảo đảm vật tư nông nghiệp để duy trì sản xuất nông nghiệp. Công ty đã sử dụng nhiều phương tiện có thể, bao gồm văn phòng tại nhà và ca làm việc, hạn chế các chuyến thăm của nhà cung cấp, đảm bảo chia ca xuất hóa đơn cho khách hàng để đảm bảo sức khỏe của nhân viên trong khi hoạt động kinh doanh vẫn được duy trì. Agro100 đã thành lập một ủy ban quản lý khủng hoảng Covid-19, tổ chức này hoàn toàn tận tâm và tập trung và truyền đạt các hành động liên quan và giám sát KPI hàng ngày.

Seraphim dự đoán khả năng cao bị sụt giảm doanh thu đáng kể, dẫn đến khủng hoảng thanh khoản tiềm năng cho nhiều công ty. Do đó, ông đề xuất cắt giảm chi phí và đóng băng tất cả các chi phí như thay thế và tuyển dụng nhân viên, mở rộng các dự án, v.v. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc hoãn thanh toán cho các nhà cung cấp không phải là một cách tốt để đối phó với khủng hoảng, thêm rằng nhiều nhà cung cấp hiện đang ở trong tình trạng thậm chí còn tồi tệ hơn. Ông nói WIN-WIN ở đây không phải là chiến lược, nó phải là sự tôn trọng và đáng tin cậy.

Argentina cũng đã thực hiện chính sách cách ly bắt buộc trên toàn quốc và giao thông nội địa hiện bị hạn chế. Giá đậu tương (đậu nành) và ngô thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến việc nông dân phải hạn chế doanh số để trang trải chi tiêu của họ nhiều nhất có thể. Nhân viên của một số công ty hóa chất đã bắt đầu làm việc tại nhà, nhưng một số công ty vẫn đang làm việc trong văn phòng của họ. Một công ty gia công hóa chất địa phương nói với chúng tôi rằng họ vẫn đang làm việc trong văn phòng, nhưng năng lực sản xuất của họ đã bị giảm, thêm vào đó, điều quan trọng nhất hiện nay là tập trung vào sản xuất mà không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp từ bên ngoài.

            Nguồn: http://news.agropages.com/News/NewsDetail---34775.htm, ngày 3/4/2020.